Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường

Cai Thuốc Lá Mất Bao Lâu Và Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Cai Nghiện

 

Bạn đã sử dụng thuốc lá trong một thời gian dài nên khi bỏ thuốc lá, cơ thể chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi. Vậy bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường hay khi áp dụng quá trình cai thuốc lá thì cơ thể sẽ thay đổi ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

 

Tùy vào cơ địa của mỗi người sự thay đổi trong cơ thể của chúng ta sau khi bỏ thuốc lá sẽ không giống nhau. Nhưng đa số những người hút thuốc lá sẽ phải trải qua các giai đoạn sau trong quá trình bỏ thuốc lá:

Tùy vào cơ địa mỗi người, sự thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá không hoàn toàn giống nhau

Tùy vào cơ địa mỗi người, sự thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá không hoàn toàn giống nhau

 

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá ngày đầu

Theo các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), sau 20 phút tính từ lúc bạn hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim của bạn sẽ dần ổn định, không còn chứng tim đập nhanh mà trở lại ở mức bình thường. Hai giờ tiếp theo, nhịp tim và huyết áp sẽ được duy trì ở mức ổn định. Quá trình lưu thông máu thông suốt hơn, hiện tượng lạnh đầu ngón tay, ngón chân biến mất mà bắt đầu ấm dần lên. Nhưng kèm theo đó, các triệu chứng như: thèm thuốc; lo âu, căng thẳng, buồn chán; buồn ngủ, thèm ăn... cũng bắt đầu xuất hiện.

12 giờ sau khi bạn bỏ điếu thuốc cuối cùng, cơ thể có xu hướng bài tiết  carbon monoxide (CO) - chất độc từ khói thuốc khi hít vào; là nguyên nhân của các bệnh về tim mạch. Nhờ đó, lượng oxy trong máu bắt đầu tăng lên trở lại mức bình thường.

Có thể thấy, bỏ thuốc lá sau 1 ngày cơ thể chúng ta đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực. Trên thực tế, tỉ lệ  nhồi máu cơ tim cho người hút thuốc lá cao hơn so với người không hút thuốc lá tới 70%. Nhưng sau bỏ thuốc lá 1 ngày tỉ lệ này bắt đầu giảm xuống.

 

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 3 ngày

Khoảng thời gian cai thuốc lá sau 3 ngày là khoảng thời gian người cai thuốc lá phải trải qua những khó khăn ban đầu. Bởi thời điểm này, nicotin bắt đầu thoát ra hoàn toàn khỏi cơ thể kéo theo các triệu chứng cai nicotin xuất hiện với tần suất cao hơn. Nhưng triệu chứng mà những người cai nghiện thuốc lá sẽ gặp phải trong giai đoạn bỏ thuốc lá được 3 ngày có thể kể ra như: đau đầu, buồn nôn, chuột rút hoặc các triệu chứng cảm xúc.

Trường hợp nặng, các bạn phải gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và được điều trị phù hợp nhất.

 

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 1 tuần

Thời điểm bỏ thuốc lá được 1 tuần này mặc dù cơ thể vẫn thường gặp các triệu chứng khó chịu như trên nhưng tần suất xuất hiện của chúng giảm dần xuống. Bạn bắt đầu có những giấc ngủ chất lượng hơn.

 

Dấu hiệu sau 2 tuần cai thuốc lá

Theo kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), nếu bỏ thuốc lá được trong vòng vài tuần, bạn có thể thoải mái thực hiện một số bài tập thể chất mà không còn cảm giác mệt mỏi, hụt hơi  như thời gian trước. Điều này chứng tỏ trong cơ thể bạn, quá trình tái sinh đang được diễn ra. Ngoài ra, thời điểm này chức năng của một số bộ phận trong cơ thể dần được phục hồi và cải thiện, đặc biệt là phổi. Khoảng cách giữa các cơn “đói thuốc” cũng được kéo dài hơn. Vì thế thời điểm bỏ thuốc lá được 2 tuần , cơ thể bạn sẽ có những dấu hiệu tốt hơn.

 

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 1 - 9 tháng

Sau 1 tháng đến 9 tháng kể từ ngày bạn hút điếu thuốc cuối cùng, phổi sẽ có bắt đầu thực hiện quá trình tự sửa chữa. Cụ thể, lông mao của phổi sẽ đẩy chất nhầy độc hại ra bên ngoài, các vấn đề của phổi dần được khắc phục giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khoảng thời gian này, việc người cai thuốc sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc thở, những triệu chứng như ho và khó thở  xuất hiện ở những tuần đầu cai thuốc có dấu hiệu giảm đáng kể. Đặc biệt, cảm giác thèm thuốc cũng “nhạt” đi rất nhiều.

 

Dấu hiệu của bỏ thuốc lá sau 1 năm

Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng, 1 năm sau khi bạn từ bỏ việc hút thuốc là cột mốc quan trọng trong quá trình cai thuốc. Thời điểm này, bạn dường như đã quên đi hương vị đắng khét từ điếu thuốc. Cơ thể cũng dần trở lại trạng thái bình thường, ăn ngủ ngon hơn, tinh thần cũng minh mẫn và sảng khoái hơn rất nhiều. Đặc biệt, theo các công trình nghiên cứu chuyên khoa, sau 1 năm không sử dụng thuốc lá, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sẽ giảm tới 50% so với khi còn hút thuốc.

  Từ bỏ thuốc lá là món quà vô giá cho sức khỏe và cuộc sống của bạn

                                           Từ bỏ thuốc lá là món quà vô giá cho sức khỏe và cuộc sống của bạn

 

Việc bỏ thuốc lá không hề dễ dàng mà phải trải qua một quá trình dài với thật nhiều nỗ lực từ người cai thuốc lá. Bài viết đã giúp bạn hiểu được các biểu hiện mà một người cai thuốc sẽ gặp phải. Hi vọng các thông tin ở trên thực sự hữu ích với quý bạn đọc. 

Danh Mục Tư Vấn
Quảng Cáo
Thanh Nghị