Danh mục tin tức
Facebook
Thông tin chung

TÁC HẠI CỦA KHÓI THUỐC LÁ ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI VÀ THAI NHI

Thứ ba,20/11/2018
122 Lượt xem

Chắc hẳn ai cũng đã biết những nguy hại khôn lường do thuốc lá đem lại, nhưng vẫn có không ít những ông bố bà mẹ vẫn vô tư hít khói dù mình đang mang thai hay vợ mình đang mang thai. Điều này là cực kỳ nguy hiểm đối với thai phụ và ảnh hưởng to lớn cho sức khỏe của thai nhi.

Khói thuốc phụ độc hại gấp 2 – 3 lần khói thuốc do người hút thải ra vì khói thuốc phụ không đi qua đầu lọc khói. trẻ có mẹ hút thuốc hấp thụ nhiều khói thuốc vào cơ thể hơn những trẻ có cha hút thuốc vì lẽ dĩ nhiên là đứa trẻ vẫn còn trong cơ thể của người mẹ. Những trẻ bú sữa từ người mẹ hút thuốc sẽ gặp nhiều nguy cơ nhất bởi hóa chất từ khói thuốc sẽ hòa lẫn bên trong sữa mẹ. Sau đây là những tác hại do khói thuốc gây ra cho thai nhi:

1. Thai nhi sinh ra nhẹ cân
Hầu hết, trẻ được sinh ra từ những bà mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ thường nhẹ cân hơn so với các trẻ không bị ảnh hưởng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở thời điểm hiện tại mà cả tương lai. Trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, còi cọc, trẻ chậm phát triển suốt đời.

2. Mắc các bệnh về đường hô hấp, phổi, bị hen suyễn
Những đứa trẻ có cha hoặc mẹ hút thuốc lá trong thai kỳ cũng rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Trong tuần đầu sinh ra, trẻ có thể phải thở bằng ôxy chứ không thể tự thở được vì phổi bị kìm nén do các tác dụng phụ khác của nicotine có trong khói thuốc lá nên không thể hoạt động như bình thường. Đường thở bị thu hẹp, trẻ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ hen suyễn suốt đời.

3. Để lại các di chứng ở não
Một điều chắc chắn chắn khi mẹ hút hoặc hít phải khói thuốc lá thai nhi trong bụng sẽ thiếu ôxy để thở. Hậu quả của việc thiếu ôxy từ giai đoạn bào thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não trẻ. Tương lai, trẻ có thể bị rối loạn hành vi, chỉ số thông minh kém ảnh hưởng đến kết quả học tập.

 

 

4. Sinh non hoặc thai chết lưu
Các nghiên cứu cho thấy, khói thuốc lá cũng góp phần đẩy tỷ lệ sinh non, thậm chí tử vong thai nhi cao hơn 20% so với những bà mẹ tránh tuyệt đối khói thuốc lá trong thai kỳ. Bên cạnh đó, những người hút hoặc hít khói thuốc lá thường xuyên cũng dễ mắc các tai biến sản khoa hơn người bình thường như: nhau tiền đạo, nhau bong non, chảy máu ở tử cung…

5. Đột tử ở trẻ sơ sinh
Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) cũng có nguy cơ xảy ra cao gấp 3 lần ở những người mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong suốt 9 tháng thai kỳ của mình.


Biết được những nguy hiểm khôn lường do thuốc lá gây ra, chắc hẳn rằng các bà mẹ đang mang thai sẽ biết từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay và hạn chế tối đa việc hút thuốc thụ động, ảnh hưởng tai hại cho thai nhi. Nếu có chồng nghiện hút lá, các mẹ hãy tích cực động viên, khuyên bảo chồng nhanh chóng cai thuốc để bảo vệ cho đứa con sắp ra đời của mình.

Bình luận facebook