Danh mục tin tức
Facebook
Thông tin chung

TÁC HẠI KINH HOÀNG CỦA KHÓI THUỐC ĐỐI VỚI TRẺ EM

Thứ ba,20/11/2018
108 Lượt xem

Một đứa trẻ sống trong một gia đình hút thuốc trong vòng 18 tháng đầu tiên sau khi chào đời có nguy cơ cao phát triển một loạt các bệnh về đường hô hấp, bao gồm viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phổi. Một đứa trẻ nếu ở trong căn phòng có vài người hút thuốc trong khoảng một giờ sẽ hấp thụ nhiều hóa chất độc hại tương đương với một người hút 10 điếu thuốc mỗi ngày.


Nếu người hút thuốc trong nhà không có phương pháp cai thuốc lá hiệu quả, để trẻ tiếp xúc quá nhiều với khói thuốc sẽ tăng nguy cơ lên cơn hen suyễn, và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác do khói thuốc độc hại gây ra:


1. Hội chứng đột tử khi ngủ (SIDS)
Tiếp xúc nhiều với khói thuốc, trẻ sẽ tăng nguy cơ mắc phải hội chứng đột tử khi ngủ gấp hai lần.
2. Viêm phế quản
Khói thuốc lá khiến trẻ dễ bị mắc các bệnh về phổi như viêm phế quản, viêm phổi… Nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể khiến trẻ bị các bệnh về phổi trong 2 năm đầu đời. Do đó, tốt nhất bạn, người hút thuốc nên bỏ thuốc lá để trẻ không phải tiếp xúc với khói thuốc.
3. Hen suyễn
Trẻ nhỏ rất dễ bị hen suyễn nếu chúng tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá trong những năm đầu đời. Những trẻ mắc bệnh này cần phải uống thuốc trong quãng thời gian dài để điều trị. Khi trẻ lớn lên, căn bệnh này sẽ theo trẻ đến hết cuộc đời. Để tránh cho con phải phụ thuộc vào sự chăm sóc y tế thường xuyên, bạn cần tìm hiểu phương pháp giúp người hút thuốc trong gia đình sớm từ bỏ thuốc lá.
4. Hơi thở ngắn
Những trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá khi còn nhỏ sẽ không thể thở sâu được bởi phổi của trẻ đã bị tổn thương. Khi trưởng thành, trẻ sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và gặp khó khăn trong việc hít thở sâu.
5. Nhiễm trùng tai
Nếu bạn thường xuyên hút thuốc, trẻ sẽ dễ bị nhiễm trùng tai. Tình trạng này có thể phát triển thành bệnh viêm màng não cầu khuẩn, gây tàn tật về thần kinh, mất thính giác và thậm chí tử vong nếu bị nặng.
6. Ung thư
Một trong những điều nguy hiểm nhất của khói thuốc là có thể khiến trẻ bị ung thư ngay từ khi còn rất nhỏ. Nếu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá trong những năm đầu đời, trẻ có thể bị ung thư bạch huyết, ung thư máu và ung thư não. Khi trẻ lớn lên, trẻ rất dễ bị ung thư phổi, ung thư vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

 


7. Dễ bị cảm lạnh
Tiếp xúc nhiều với khói thuốc sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh mỗi khi thời tiết thay đổi. Vì vậy, hãy chăm sóc trẻ cẩn thận, đừng để trẻ bị phơi nhiễm và cách tốt nhất chính là bỏ thuốc lá nếu ai đó trong nhà lỡ bị nghiện.
8. Ho
Những trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá thường hay bị ho. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể ho rất nhiều và có máu xuất hiện trong chất nhầy khi ho.
9. Viêm họng
Viêm họng là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ nhỏ khi trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá. Trẻ không hút thuốc nhưng khói thuốc mà bạn hút lại ảnh hưởng đến trẻ. Khói thuốc có thể khiến cổ họng trẻ bị nhiễm trùng.
10. Hôi miệng
Những trẻ tiếp xúc với khói thuốc sẽ dễ bị hôi miệng ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc giao tiếp của trẻ khi lớn lên.
11. Khàn giọng
Trẻ nhỏ sẽ bị khàn tiếng nếu tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá. Trong giai đoạn dậy thì, tiếng nói sẽ phát triển và nếu trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc trước đó thì giọng nói của trẻ sẽ bị khàn. Lấy lại giọng nói bình thường sau khi trưởng thành là một điều rất khó.

Sau khi đọc qua tất cả những hậu quả nguy hiểm trên do khói thuốc lá liệu các bậc cha mẹ có giật mình và sẽ từ bỏ thuốc lá để bảo vệ cho con em mình không? Hãy cùng chung tay xây dựng 1 môi trường trong lành không khói thuốc để giữ an toàn cho sức khỏe cho thế hệ trẻ tương lai.

 

Bình luận facebook