Phương pháp cai thuốc lá tự nhiên

Hướng Dẫn Cai Thuốc Lá Hiệu Quả Nhất Với 6 Phương Pháp Tự Nhiên

 

Cai thuốc lá là việc làm cực kì khó khăn. Đặc biệt, giai đoạn đầu khi cai thuốc lá, bạn sẽ  phải trải qua nhiều cảm giác khó chịu. Để việc cai thuốc dễ dàng hơn, bạn có thể áp dụng một số cách cai nghiện thuốc lá mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

 

Tùy mức độ phụ thuộc của bạn vào thuốc lá sẽ có nhiều phương pháp cai thuốc khác nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyến cáo bạn nên sử dụng các phương pháp cai thuốc lá tự nhiên thay vì dùng thuốc dễ gây một số tác dụng phụ không tốt. Thông thường người ta cai thuốc bằng cách giảm dần lượng thuốc hút mỗi ngày nhưng cách này không hiệu quả bằng việc bỏ thuốc đột ngột.

Tiến sĩ Nicola lindson-Hawley cho biết: “Nhiều người chọn cách cai thuốc lá là từ từ bằng cách giảm dần lượng thuốc lá hút mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu như phương pháp cai thuốc lá này khó khăn và hầu hết đều thất bại. Thông thường, với những chứng nghiện khác, người nghiện thường được khuyên là nên cắt giảm từ từ nhưng riêng với thuốc lá thì cách chữa trị hiệu quả nhất chính là cai thuốc lá đột ngột”.

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn áp dụng phương pháp bỏ thuốc đột ngột thì phải chuẩn bị trước tâm lý và có quyết tâm cao. Bởi thời gian đầu áp dụng phương pháp này, cơ thể bạn sẽ bị “dày vò” bởi những cơn thèm thuốc dồn dập và khó cưỡng lại cám dỗ của khói thuốc. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số phương pháp cai thuốc lá tại nhà giúp bạn bỏ thuốc lá đúng cách và việc cai thuốc dễ dàng hơn:

 

Muối

Trong giai đoạn đầu cai thuốc lá, những cơn “đói thuốc” thường đến dồn dập. Để giảm bớt khó chịu, những lúc như vậy, bạn hãy nếm một chút muối. Vị mặn nơi đầu lưỡi sẽ giúp cảm giác thèm thuốc của bạn giảm đáng kể.

Vị mặn của muối giúp giảm cơn thèm thuốc đáng kể

Vị mặn của muối giúp giảm cơn thèm thuốc đáng kể

Quế

Có thể nói quế chính là “vị cứu tinh” cho người đang cai thuốc lá. Quế có vị thơm nhẹ, ấm có thể thay thế cho mùi của điếu thuốc. Vì thế, những lúc cảm thấy thèm thuốc, bạn có thể hít sâu một thanh quế. Nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác như đang hít một làn thuốc từ điếu thuốc lá. Bên cạnh đó, mùi hương từ quế còn có tác dụng hỗ trợ hoạt động của não, giải tỏa căng thẳng thần kinh giúp bạn hạn chế được các tác dụng phụ của việc hút thuốc lá.

 

Mật ong

Mật ong có tác dụng tốt để cai nghiện thuốc lá hiệu quả là kết luận của một số công trình nghiên cứu chuyên khoa. Được biết mật ong có tác dụng giải độc nicotin trong não người nghiện. Thêm vào đó, sử dụng mật ong trong thời gian dài, vị ngọt từ nó sẽ dần thay thế vị đắng khét của thuốc lá khiến bạn quên đi hương vị này. Bạn sử dụng mật ong để cai thuốc lá đơn giản theo công thức: 1 thìa cà phê mật ong + 1/2 quả quất hoặc chanh + 5 thìa nước đun sôi để nguội. Bạn sử dụng từ 5 - 10 cốc/ngày trước khi cảm thấy thèm hút 1 điếu thuốc lá. Sử dụng trong vòng 10 - 15 ngày, các cơn thèm thuốc của bạn trong ngày sẽ giảm dần và hết hẳn.

Dùng nước chanh + mật ong khi cảm thấy thèm thuốc

                                                              Dùng nước chanh + mật ong khi cảm thấy thèm thuốc

 

Sữa, các loại nước uống pha sữa

Việc sử dụng 1 điếu thuốc lá sau khi uống sữa và các loại nước uống pha sữa khiến việc hút thuốc lá không mang lại hương vị thích thú như mong đợi. Bởi các thành phần trong sữa làm cho vị thuốc lá trở nên đắng và khó chịu hơn bình thường. Lợi dụng điều này, nhiều người đã cai thuốc bằng cách ngâm thuốc lá trong sữa, phơi khô và sử dụng. Chính hương vị “khó chịu” này sẽ khiến người nghiện thuốc lá cảm thấy “sợ” thuốc lá. Về lâu dài, chắc chắn bạn sẽ cai nghiện thành công và đây là cách bỏ thuốc lá dễ dàng nếu bạn không muốn dừng đột ngột.

 

Rượu vang đỏ

Nghe thì có vẻ không đúng nhưng với 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá nhanh chóng và hạn chế được những tác hại mà thuốc lá gây ra. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu đến từ Nam California, Mỹ. Theo đó, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống mỗi ngày một ly vang đỏ sẽ giảm được 60% nguy cơ ung thư phổi.

Mỗi ngày 1 ly rượu vang đỏ giúp cai thuốc lá hiệu quả

Mỗi ngày 1 ly rượu vang đỏ giúp cai thuốc lá hiệu quả
 

Đậu Fava

Đậu fava là cách bỏ thuốc lá dễ nhất vì chúng giúp bạn giảm các cơn thèm nicotine. Bởi đậu Fava có khả năng chuyển đổi thành dopamin bên trong não – chất gây cảm thấy phấn khích, thường có trong các chất gây nghiện, chất kích thích.

Vì thế, thay vì sử dụng thuốc Bupropion - loại thuốc được sử dụng để cai thuốc lá có giá thành tương đối cao; người ta thường sử dụng đậu fava hoặc đậu velvet (họ hàng của đậu fava) có tác dụng tương tự lại rẻ hơn rất nhiều.

 

Với các phương pháp cai thuốc lá tự nhiên mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hi vọng việc cai thuốc lá của bạn sẽ đạt được nhiều kết quả hữu ích. Chúc thành công!

 

Danh Mục Tư Vấn
Quảng Cáo
Thanh Nghị