Kiến thức về cai thuốc lá

Bao nhiêu tuổi thì được hút thuốc lá? - Thông tin cần biết

Thứ sáu,21/02/2020
2990 Lượt xem

Hút thuốc lá đang là vấn nạn của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật để hút thuốc lại rất nhiều và hút thuốc mọi lúc mọi nơi. Vậy bao nhiêu tuổi thì được hút thuốc lá, nếu hút thuốc lá tại những nơi cấm hút thuốc lá thì sẽ phạt như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Bao nhiêu tuổi thì được hút thuốc lá?

Hiện nay Việt Nam đang nằm trong 15 nước có số lượng người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Điều đáng chú ý hơn chính là độ tuổi hút thuốc lá từ 16 - 24 tuổi chiếm đến 21,6%, độ tuổi 13 - 15 tuổi chiếm trên 14% 17% tỷ lệ nam sinh hút thuốc trước 10 tuổi. Chính vì vậy, Nhà nước đã đưa ra quy định độ tuổi được phép hút thuốc lá.

Theo Khoản 4 Điều 19 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 đưa ra quy định nghiêm cấm hút thuốc lá: 

 • Những người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá

 • Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá

 • Cấm buôn bán, cung cấp thuốc lá cho những người chưa đủ 18 tuổi

 

Xem thêm: (Hỏi - Đáp) Hút thuốc lá hết hạn có sao không?

 

Tuy nhiên, những quy định mà pháp luật đặt ra chưa được thực hiện khắt khe tuyệt đối, phổ biến để nghiêm cấm những thanh niên chưa đủ 18 tuổi sử dụng thuốc lá. Vì đây là độ tuổi hiếu động, tò mò, thích khám phá nên sẽ có những bồng bột, chính vì vậy không chỉ những người buôn bán không được bán thuốc lá khi chưa đủ tuổi mà bật phụ huynh cần phải quan tâm, khuyên bảo con em của mình.

 

Những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn

Việc hút thuốc lá tràn lan không thể kiểm soát được hết nên Nhà nước đã đưa ra quy định nghiêm cấm không được hút thuốc tuyệt đối tại những địa điểm sau:

 1. Cấm hút thuốc lá tuyệt đối trong nhà trường và phạm vi khuôn viên bao gồm

 • Trừ những cơ sở có trong quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì những cơ sở giáo dục còn lại đều cấm hút thuốc hoàn toàn

 • Những khu vui chơi, giải trí, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em

 • Những cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao

 

Xem thêm: Tinh dầu hút thuốc lá điện tử có hại không? - Thông tin hỏi đáp

 

Cấm hút thuốc tại các cơ sở giáo dục. (Ảnh: Sưu tầm)

 

 1. Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và những nơi công cộng bao gồm

 • Cơ sở y tế

 • Có rất nhiều quy định cấm hút thuốc lá trong cơ quan, cấm hút thuốc nơi làm việc.

 • Cấm hút thuốc lá tại các trường đại học, cao đẳng, các học viện

 • Đặt ra quy định cấm hút thuốc lá trong quân đội

 • Cấm hút thuốc lá trên ô tô, xe buýt, tàu điện, máy bay

Đã nhiều nơi làm việc tập thể đặt ra nội quy cơ quan không hút thuốc lá, và có mức phạt nhất định nếu không tuân theo nội quy.

 

Cấm hút thuốc trong bệnh viện. (Ảnh: Sưu tầm)

 

Hút thuốc lá nơi công cộng bị phạt bao nhiêu?

Hút thuốc lá tràn lan không đúng nơi, đúng chỗ không những gây khó chịu cho những người xung quanh mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Chính vì vậy các cơ quan nhà nước đã đưa ra nghị định xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng như sau:

 • Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP đưa ra quy định xử phạm hành chính tại điểm a Khoản 1 Điều 23: những người hút thuốc lá tại nơi bị cấm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng - 300.000 đồng. Tuy nhiên, mức phạt này chỉ được áp dụng với những người vứt mẩu tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại những địa điểm được phép hút thuốc.

 • Theo Nghị định 147/2013/NĐ-CP xử phạt những người hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu - 5 triệu đồng.

 

Xem thêm: Thỉnh thoảng hút thuốc lá có gây hại cho cơ thể không?

 

Không chỉ có vậy, nhà nước còn đưa ra quy định xử phạt với những người yêu cầu trẻ em chưa đủ 18 tuổi đi mua thuốc lá. Cụ thể, tại Điều 24 Nghị định 176/2013/NĐ-CP sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với những người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá từ 300.000 đồng.

Những quy định và mức phạt đối với những người hút thuốc lá đã đưa ra nhưng việc thực hiện vẫn chưa thật sự nghiêm khắc. Bên cạnh đó, nhà trường và địa phương, những nơi khác nên đưa ra tuyên truyền phòng chống thuốc lá và tác hại của thuốc lá gây ra cho sức khỏe của mình và không thể thiếu được sự quan tâm, khuyên bảo con em từ phía phụ huynh. 

 

Vấn nạn hút thuốc lá từ sớm rất dễ dẫn đến nghiện thuốc lá nghiêm trọng, lúc này cai nghiện thuốc lá rất khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nhà sản xuất cho ra đời loại nước súc miệng Thanh Nghị giúp cai thuốc lá bằng đông y. Nhờ vậy mà việc cai thuốc lá không còn quá khó khăn và thấy hiệu quả chỉ sau 5 - 7 ngày sử dụng sản phẩm. Nhưng tốt hơn hết, hãy nói không với thuốc lá ngay từ ban đầu vì sức khỏe của mình và những người thân xung quanh chúng ta. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

 

Bình luận facebook
Danh mục tin tức
Tin tức mới nhất