phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Bao nhiêu tuổi thì được hút thuốc lá? Những thông tin cần biết

Hút thuốc lá đang là vấn nạn của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật để hút thuốc lại rất nhiều và hút thuốc mọi lúc mọi nơi. Vậy bao nhiêu tuổi thì được hút thuốc lá, nếu hút tại những nơi cấm hút thì sẽ phạt như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

bao nhiêu tuổi là được hút thuốc

Bao nhiêu tuổi thì được hút thuốc lá?

Hiện nay Việt Nam đang nằm trong 15 nước có số lượng người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Điều đáng chú ý hơn chính là độ tuổi hút thuốc từ 16 – 24 tuổi chiếm đến 21,6%, độ tuổi 13 – 15 tuổi chiếm trên 14%, 17% tỷ lệ nam sinh hút thuốc trước 10 tuổi. Chính vì vậy, Nhà nước đã đưa ra quy định độ tuổi được phép hút thuốc lá.

Theo Khoản 4 Điều 19 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 đưa ra quy định nghiêm cấm hút thuốc lá:

 • Những người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.
 • Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.
 • Cấm buôn bán, cung cấp thuốc lá cho những người chưa đủ 18 tuổi.

bao nhiêu tuổi thì được hút thuốc lá

Tuy nhiên, những quy định mà pháp luật đặt ra chưa được thực hiện khắt khe tuyệt đối, phổ biến để nghiêm cấm những thanh niên chưa đủ 18 tuổi sử dụng thuốc lá. Vì đây là độ tuổi hiếu động, tò mò, thích khám phá nên sẽ có những bồng bột, chính vì vậy không chỉ những người buôn bán không được bán thuốc lá khi chưa đủ tuổi mà bật phụ huynh cần phải quan tâm, khuyên bảo con em của mình.

Những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn

Việc hút thuốc lá tràn lan không thể kiểm soát được hết nên Nhà nước đã đưa ra quy định nghiêm cấm không được hút thuốc tuyệt đối tại những địa điểm sau:

Cấm hút thuốc lá tuyệt đối trong nhà trường và phạm vi khuôn viên

 • Trừ những cơ sở có trong quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì những cơ sở giáo dục còn lại đều cấm hút thuốc hoàn toàn.
 • Những khu vui chơi, giải trí, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em.
 • Những cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao.

cấm hút thuốc tại các cơ sở giáo dục

Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và những nơi công cộng

 • Cơ sở y tế.
 • Có rất nhiều quy định cấm hút thuốc trong cơ quan, cấm hút thuốc nơi làm việc.
 • Cấm hút thuốc tại các trường đại học, cao đẳng, các học viện.
 • Đặt ra quy định cấm hút trong quân đội.
 • Cấm hút trên ô tô, xe buýt, tàu điện, máy bay.

Đã nhiều nơi làm việc tập thể đặt ra nội quy cơ quan không hút thuốc, và có mức phạt nhất định nếu không tuân theo nội quy.

cấm hút thuốc trong bệnh viện

Hút thuốc lá nơi công cộng bị phạt bao nhiêu?

Hút thuốc tràn lan không đúng nơi, đúng chỗ không những gây khó chịu cho những người xung quanh mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Chính vì vậy các cơ quan nhà nước đã đưa ra nghị định xử phạt hút thuốc lá nơi công cộng như sau:

 • Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP đưa ra quy định xử phạm hành chính tại điểm a Khoản 1 Điều 23: những người hút thuốc tại nơi bị cấm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng. Tuy nhiên, mức phạt này chỉ được áp dụng với những người vứt mẩu tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại những địa điểm được phép hút thuốc.
 • Theo Nghị định 147/2013/NĐ-CP xử phạt những người hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu đồng.

Không chỉ có vậy, nhà nước còn đưa ra quy định xử phạt với những người yêu cầu trẻ em chưa đủ 18 tuổi đi mua thuốc lá. Cụ thể, tại Điều 24 Nghị định 176/2013/NĐ-CP sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với những người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc từ 300.000 đồng.

Những quy định và mức phạt đối với những người hút thuốc đã đưa ra nhưng việc thực hiện vẫn chưa thật sự nghiêm khắc. Bên cạnh đó, nhà trường và địa phương, những nơi khác nên đưa ra tuyên truyền phòng chống thuốc lá và tác hại của thuốc lá gây ra cho sức khỏe của mình và không thể thiếu được sự quan tâm, khuyên bảo con em từ phía phụ huynh.

hút thuốc lá nơi công cộng bị phạt bao nhiêu

Lời khuyên dành cho những ai hút thuốc lá

Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2005 NĐ-CP, ngày 06 tháng 4 năm 2005 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế, theo đó sẽ phạt cảnh cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

– Hút thuốc lá, thuốc lào ở nơi công cộng như: trong rạp hát, rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng khác có quy định cấm.

– Bán thuốc lá, thuốc lào cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Lợi ích đối với sức khỏe khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích lũy chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Vấn nạn hút thuốc từ sớm rất dễ dẫn đến nghiện thuốc lá nghiêm trọng, lúc này cai nghiện rất khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đã sản xuất và cho ra đời loại nước súc miệng Thanh Nghị giúp hỗ trợ từ bỏ thuốc lá. Nhờ vậy mà việc cai thuốc lá không còn quá khó khăn và thấy hiệu quả chỉ sau 5 – 7 ngày sử dụng sản phẩm. Nhưng tốt hơn hết, hãy nói không với thuốc lá ngay từ ban đầu vì sức khỏe của mình và những người thân xung quanh chúng ta.

Thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi chúng ta hãy tự giác thực hiện không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá. Không hút nơi có trẻ em và người già, nhắc nhở người khác khi hút thuốc nơi công cộng.

Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người. Vì tương lai con em chúng ta. Hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ và đừng:

– Đừng hút thuốc trong nhà, phòng làm việc.

– Đừng hút thuốc nơi công cộng.

– Đừng hút thuốc trước mặt trẻ em.

– Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.

Và Hãy:

– Hãy giảm hút thuốc.

– Hãy cai nghiện thuốc lá.

– Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút.

– Hãy để môi trường xung quanh không khói thuốc lá.

5/5 (1 bình chọn)