phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Nicotine là gì? Tác hại và công dụng của nicotine

Trong thuốc lá có 700 độc tố gây hại cho cơ thể con người, đặc biệt là nicotine. Vậy Nicotine là gì? Hàm lượng nicotine trong thuốc lá là bao nhiêu? Nicotine có tác hại gì và lợi ích của nicotine mang lại ra sao? Nicotine có trong thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người, nghiện nicotine có thể cai được không? Sau đây hãy cùng Cai thuốc lá Thanh Nghị giải đáp các thắc mắc trên như sau:

nicotine là gì

Nicotine là gì?

Nicotine là một chất kích thích có thể gây nghiện, chất nicotin có thể có ở rất nhiều thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày, tuy nhiên hàm lượng ít hay nhiều phục thuộc từng loại thực phẩm. Hàm hàm lượng nicotine trong thuốc lá thuốc lào là rất cao, có thể gây nghiện và gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo khác. Nguồn gốc của nicotine có từ đâu, nicotine gây nghiên như thế nào? Các thành phần nicotine là như thế nào? Cụ thể:

Nguồn gốc của nicotine

Nicotin là tên gọi lấy từ tên gọi của cây thuốc lá Nicotiana tabacum, đây là một loại cây được một đại sứ người Pháp tên là Jean Nicot đưa từ Bồ đào Nha sang Pari vào những năm 1550 đánh dấu cho bước ngoặt về việc sử dụng nicotine trong y tế.

nguồn gốc của nicotine

 

Các nhà khoa học người Đức chiết xuất nicotine từ cây thuốc lá từ những năm 1828, đến năm 1843 Nicotine được các nhà khoa học phân tích và đưa ra công thức cũng như mô tả cấu trúc về chất này. Năm 1904 nhà khoa học Pictet và A.Rotschy đã nghiên cứu và cho ra chất tổng hợp Nicoine.

Hiện nay nicotine được dùng vào nhiều mục đích khác nhau như làm thuốc trong y khoa, sản xuất thuốc lá, sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, làm các hóa chất thí nghiệm trong khoa học khác.

Thành phần của nicotine

Qua phân tích, nicotine đựoc mô tả là chất lỏng bazơ trông giống như dầu, có thể trộn lẫn với nước, nicotine có thể tạo ra muối và axit. Nếu ở dạng rắn có thể hòa tan trong nước. Nicotin có thể cháy ở nhiệt độ thấp, nên việc chúng ta có thể đót cháy các điếu thuốc lá, thuốc lào là do chất này có thể dễ chấy ở nhiệt độ bình thường và chất này cũng có thể thẩm thấu qua da.

thành phần của nicotine

 

Nicotine là một dạng hóa chất chứa nitơ, chúng ta có thể thấy trong các loài thực vật họ cà như cây thuốc lá.

Nicotine là chất độc hại có thể gây chất người, bởi vậy nicotine còn được sử dụng để sản xuất các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt con trùng.

Nicotine có gây nghiện không?

Nicotine được ví như là chất độc hại có thể gây nghiện như heroin hay cocain. Chất nicotine có trong thuốc lá, khi người hút thuốc lá hít vào cơ thể chất nicotine sẽ tác động đến cơ thể người hút theo nhiều chiều hướng và dẫn tới tình trạng nghiện và khó bỏ.

Nicotine có thể gây nghiện và có thể đưa vào cơ thể qua nhiều con đường, có thể có nhiều sản phẩm như viên nhai thuốc lá, viên đặt dưới lưỡi, thuốc hít. Tuy nhiên, việc nghiện nhiều hay ít là do người sử dụng liều lượng và số lượng như thế nào.

nicotine có gây nghiện không

Tác hại của nicotin trong thuốc lá được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, khi chúng ta hít một thuốc lá vào cơ thể, lúc đầu chúng ta sẽ có cảm giác dễ chịu và làm cho người hút có cẩm giác muốn sử dụng thêm, hút thêm. Với cơ chế hoạt động lan tỏa, Nicotine sẽ kích thích não và thần kinh làm cho người hút cảm thấy phấn khích và muốn hút thêm.

Nicotine sẽ làm cho người sử dụng cảm thấy thèm và như một cơ chế gây nghiện, nếu không hút thuốc hay sử dụng sẽ rất khó chịu, dần dần người hút sẽ lệ thuộc vào thuốc lá như một thói quên khó bỏ.

Theo nghiên cứu, việc bỏ thuốc lá còn khoa bỏ hơn can chất gây nghiện khác như heroin, cocain. Tỉ lệ người bỏ thuốc lá cao, tuy nhiên tỉ lệ thành công thì chỉ khoảng 8% bởi tính chất gây nghiện của nicotine rất mạnh và khó dứt.

Việc tự ý thức bỏ thuốc lá có thể gây ra can cảm giác mệt mỏi, khó chịu, nhức đầu, uể oải khiến chúng ta mặc dù biết nicotine có hại nhưng không có ý chí bỏ thuốc lá. Nicotin trong thuốc lá có tác hại lớn, gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, nếu chúng ta không cố gắng bỏ thuốc lá, ý chí đóng vai trò quan trọng kết hợp với các thảo được hỗ trợ cai thuốc lá sẽ là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp bạn bỏ thuốc lá nhanh chóng, hiệu quả.

Tác hại của nicotine

Nicotine là chất gây nghiện mạnh, là một độc tố có tác hại rất lớn không những đối với con người mà còn ảnh hưởng đến môi trường. Chúng tôi xin đưa ra một số các tác hại lớn của nicotine đối với con người và môi trường xung quanh như sau:

Đối với con người

Như chúng ta đã biết, nicotin là một chất gây nghiện cực độc, nếu sử dụng một lượng lớn chất này có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm như tê liệt toàn thân, tê liệt nữa người, tăng khả năng tạo thành huyết khối, phì đại động mạch chủ, co thắt phế quản, xơ rữa động mạch, khó thở, ngưng thở và tử vong.

tác hại của nicotine đối với con người

 

Bên cạnh đó, nicotine còn tác động lên đường tiêu hóa gây cảm giác buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, ợ nóng, tiêu chảy, khô miệng, tác động mạnh đến hệ thống dạ dày. Nicotine tác động lên hệ thống thần kinh con người làm rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim, khó thở, tăng huyết áp, gây hẹp vành tim, hạn chế dòng chảy tuần hoàn lên não con người.

Đối với phụ nữ mang thai, nicotine không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, nicotine có thể gây ra các triệu chứng bệnh về đái tháo đường, cao huyết áp, béo phì, suy hô hấp và đặc biệt gây khuyết tật cho thai nhi, rối loạn thần kinh thai nhi, vô sinh cho thai nhi sau này và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Nicotine có trong thuốc lá kết hợp với các chất độc hại có trong thuốc lá cũng gây tác hại lớn cho con người, kể cả người hút và cộng đồng xung quanh. Nicotine theo khói thuốc thấm vào cơ thể, thẩm thấu qua máu, nhanh chóng tác động lên thần kinh và não bộ, khiến người hút thuốc thuốc lá có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi và khó thở, lâu ngày lượng nicotine ngấm nhiều vào cơ thể khiến gan chúng ta hoạt động quá mức, phổi kém hoạt động sẽ dẫn đến nhiều bệnh hiểm nghèo khó chữa.

Đối với môi trường

Nicotine có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt trong thuốc lá, thuốc lào. Để sản xuất ra các sản phẩm này, các nhà máy thải ra môi trường rất nhiều chất độc hại, trong đó có nicotine.

Nicotine được đánh giá là chất độc có ảnh hưởng lớn đến môi trường, làm nhiễm độc bầu không khí, đặc biệt gần các nhà máy sản xuất thuốc lá, không khí có thể trở nên ngột ngạt, khó thở. Người dân xung quanh có thể sẽ nhiễm chất độc nicotine của các nhà máy này thải ra.

tác hại của nicotine đối với môi trường

 

Theo nghiên cứu, khi người hút thuốc hít một hơi, một phần khói thuốc lá sẽ lan vào trong vòm miệng sau đó lan xuống phổi, và các bộ phận khác của cơ thể và một phần sẽ thải ra bên ngoài môi trường. Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc, trong đó có các chất độc hại của thuốc lá như nicotine sẽ có tác hại lớn gấp 3 lần so với người hút.

Nicotin có trong thuốc lá, thuốc lào, là một độc tố gây nghiên, tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng không phải nicotine có trong thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư, mà là sự kết hợp của các độc tố khác có trong thuốc lá, thuốc lào. Chính vì vậy, việc nhiều người cố gắng dùng các liệu pháp bỏ thuốc bằng cách loại bỏ nicotine trong thuốc lá để tránh các bệnh hiểm nghèo là sai lầm.

Tác dụng của nicotine

Bên cạnh những tác hại của nicotine vừa được phân tích ở trên, thì nicotine cũng được sử dụng  để làm các bài thuốc chữa bệnh, vậy chất nicotine có tác dụng gì?  Công dụng của nicotine đối với con người ra sao, tác dụng của nicotine lên huyết áp của chúng ta như thế nào, sau đây chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nicotine khi được đưa vào cơ thể người, tác dụng lên thần kinh khiến não tiết thêm dopamine là một trong những chất gây khoái cảm và đồng thời tăng các chất acetycholine và norepinophrine là những chất giúp chúng ta cải thiện trí nhớ, tăng sự tập trung và giúp tinh thần tỉnh táo.

tác dụng của nicotine

 

Mặc dù theo nghiên cứu, nicotine là chất độc hại gây nghiện mạnh, tuy nhiên, nicotine cũng được sử dụng trong y học và các nghiên cứu y khoa, dùng làm nhiều bài thuốc với liều lượng và hàm lượng nhỏ theo chỉ định.

Nicotine còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất các thuốc trừ sâu, các loại thuốc diệt côn trùng.

Trên đây là các tác hại và tác dụng của Nicotine, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ thuốc lá, tránh xa chất độc hại từ nicotine, nhằm bảo vệ sứa khỏe cho chính bạn và những người xung quanh bạn, cùng xây dựng môi trường và tương lai không khói thuốc.

Nicotine là chất gây nghiện mạnh, độc hại cho cơ thể con người cũng như môi trường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể loại bỏ được cơn nghiện này. Hãy cùng Cai thuốc lá Thanh Nghị dứt điểm cơn nghiện khó bỏ, độc hại.

Hành động của bạn quyết định thành công của bạn.

5/5 (1 bình chọn)