phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Bỏ thuốc lá có khó không? Những triệu chứng khi cai thuốc

Hút thuốc lá không chỉ gây hại đến sức khỏe của bản thân mà khói thuốc còn là nguyên nhân mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm cho những người xung quanh. Nhận thức được sự nguy hiểm, nhiều người bắt đầu tìm hiểu về các phương pháp bỏ thuốc lá. Có nhiều người nhận định rằng bỏ thuốc lá rất khó. Vậy bỏ thuốc lá dễ hay khó? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng người hút thuốc lá cao nhất. Theo đó, trung bình cứ 2 người thì có một người hút thuốc. Vì thế, hút thuốc trở thành một vấn đề sức khỏe được cộng đồng quan tâm. Có thể nói, đa số mọi người đều biết đến tác hại của thuốc lá, kể cả những người đang sử dụng. Nhưng số người sử dụng thuốc lá hiện nay vẫn không giảm mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục cộng đồng. Vậy việc cai thuốc lá khó đến mức nào?

bỏ thuốc lá có khó không

Nghiện thuốc lá là gì?

Trong y khoa, nghiện thuốc lá bao gồm nghiện thực thể và nghiện hành vi. Trong đó, nghiện thực thể là nghiện chất nicotin trong thuốc lá, còn nghiện hành vi là hành vi cầm điếu thuốc nhiều lần tạo thành thói quen.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, Chuyên khoa Hô hấp cho biết: “Nghiện hành vi và nghiện thực thể thường đi chung với nhau, thường không tách biệt được quãng thời gian rõ ràng”. Người nghiện thuốc lá có thể xuất hiện nghiện hành vi sớm hơn nghiện thực thể.

Ví dụ, khi một người uống cà phê kèm theo hút thuốc lá, thì sau 7 tháng họ sẽ nghiện hành vi đó, mỗi lần nâng ly cà phê lên là họ phải hút thuốc lá.

Theo đó, nếu bạn thuộc trường hợp nghiện hành vi thì việc bỏ thuốc lá sẽ tương tự như từ bỏ thói quen sẽ dễ dàng hơn hay nói đúng hơn là việc bỏ thuốc lá không khó. Còn trường hợp nghiện nicotine thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong việc cai nghiện thuốc lá.

Tuy nhiên, nghiện hành vi và nghiện thực thể thường đi chung với nhau nên muốn cai nghiện hiệu quả, bạn phải kết hợp cả việc từ bỏ thói quen và sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ trong trường hợp cần thiết. Do đó, có nhiều người nói rằng cai thuốc lá khó mà dễ, chỉ cần biết được bạn đang nghiện gì thì sẽ có cách khắc phục.

nghiện thuốc lá là gì

Bỏ thuốc lá có khó không?

Theo Boldsky, có đến 87% ca tử vong vì ung thư phổi mà trong đó nguyên nhân chính là do hút thuốc lá và có đến 5,1 triệu người chết do hút thuốc lá chủ động. Thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mạch vành, các vấn đề hô hấp, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính, tắc động mạch chi dưới, có trường hợp bỏ thuốc lá bị khó thở…

Biết được những tác hại nguy hiểm từ thuốc lá nhưng số người hút thuốc tại Việt Nam vẫn không có dấu hiệu sụt giảm. Nên có thể khẳng định việc bỏ thuốc là không hề dễ dàng chút nào. Và điều này chỉ có người trong cuộc là hiểu rõ nhất.

Theo chia sẻ từ ông C, Phường 13, quận 5, TP.HCM: “Khi tôi cai thuốc lá, tôi cảm thấy rất thèm, cảm thấy huyết áp lên, cảm thấy miệng rất nhạt và thèm đủ thứ và nhiều khi bỏ thuốc lá gây khó thở cho tôi”.

Nguyên nhân chính của việc nghiện hút thuốc lá được xác định là do chất nicotine. Chất này khiến người hút bị nghiện, rồi dần dần bị lệ thuộc vào nó. Theo các nghiên cứu, quá trình gây nghiện diễn ra như sau: sau khi hút thuốc khoảng 7 giây, chất nicotin có trong thuốc sẽ tạo cảm giác hưng phấn lên não bộ và cảm giác này sẽ được bộ não ghi lại.

Đến khi lượng nicotine dần bị thiếu hụt, cảm giác hưng phấn không còn; não bộ sẽ có xu hướng kích thích gây cảm giác thèm thuốc lá, buộc người nghiện hút điếu tiếp theo để cung cấp nicotine trở lại, có trường hợp bỏ thuốc lá khó thở nhưng đây chỉ là dấu hiệu cho thấy thiếu chất nicotine khi bắt đầu cai thuốc lá.

bỏ thuốc lá rất là khó

Hiện nay, giới chuyên khoa đã có nhiều bằng chứng chứng minh được rằng, nghiện thuốc lá là một căn bệnh chứ không còn là một thói quen đơn thuần như nhiều người vẫn nghĩ. Nên việc điều trị bệnh nghiện thuốc lá phải có phác đồ điều trị rõ ràng và cần sử dụng thuốc chứ không đơn giản như việc chúng ta từ bỏ một thói quen hàng ngày.

Ths. Bs Lê Khắc Bảo, Giảng viên ĐH Y dược TP.HCM chia sẻ: “Chứng cứ đầu tiên phải kể ra là người nghiện thuốc lá, nghiện nicotine đã có mã số bệnh tật rõ ràng. Mã số phân loại bệnh tật của người nghiện thuốc lá là F.17. Thứ hai, trong nghiện thuốc lá có cơ chế gây nghiện một cách rõ ràng, sự tiếp xúc của cơ thể đối với nicotine dần dần làm cho các tế bào thần kinh quen với chất nicotine này”.

Nếu không có nicotine, hoạt động của não bộ sẽ bị cản trở rất nhiều, người hút thuốc buộc lòng phải hút mãi để cung cấp cho cơ thể chất nicotine cần thiết đó. Như vậy, nghiện thuốc lá đã thành một bệnh mà không phải là thói quen. Do thói quen thì dùng ý chí có thể bỏ được, nhưng đối với nghiện thuốc lá lại cần đến sự hỗ trợ của thuốc mới thành công.

Để thấy được mức độ nghiêm trọng, khó khăn khi bỏ thuốc, các chuyên gia sức khỏe thường so sánh việc nghiện nicotine cũng khó từ bỏ tương tự như nghiện Heroin. Vì thế, nếu muốn bỏ thuốc lá, bạn cần lên kế hoạch rõ ràng theo sự hướng dẫn của bác sĩ và có một quyết tâm cao độ.

Bài viết giúp bạn biết được các thông tin hữu ích về vấn đề bỏ thuốc lá có khó không? Việc từ bỏ thuốc lá không hề dễ dàng nhưng vì một cuộc sống “sạch”, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn hãy từ bỏ điếu thuốc ngay từ ngày hôm nay nhé! Chúc thành công.

5/5 (1 bình chọn)