phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Tìm hiểu sự thật cần biết về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là Vape là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian gần đây. Và trong số đó, rất nhiều người thắc mắc về vấn đề rằng: Liệu hút thuốc lá điện tử có hại không? Cũng dễ hiểu thôi vì dù mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu nhưng loại hình hút thuốc sang chảnh này gây phiền nhiễu khá nhiều ý kiến của người dùng. Nhằm giúp các bạn có cái nhìn chính xác hơn về việc hút thuốc lá điện tử thì chúng tôi xin có đôi dòng thông tin mà ít khi người bán hàng cung cấp cho bạn

Sự thật về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử là gì?

Để trả lời câu hỏi “Hút thuốc lá điện tử có hại không?” thì bạn phải hiểu được rằng thế nào là vape và cơ chế hút vape như thế nào?

Thuốc lá điện tử là một dạng hút thuốc lá mới bằng hoạt động đốt một dạng chất lỏng có mùi thơm từ các loại hoa quả khác nhau thành hơi rồi hít vào cơ thể. Hoạt động này được duy trì nhờ một loại pin có tên Lithium. Cấu tạo của mỗi “điếu” thuốc lá điện tử bao gồm một đầu đựng chất lỏng và có hẳn một buồng để dẫn hơi. Khi rít, bộ pin này sẽ cung cấp điện để đốt chất lỏng thành hơi.

Khác với hút thuốc lá thông thường là vape không đốt sợi thuốc lá nên không có khói, không có mùi hôi đặc trưng của lá thuốc và không có khí CO. Nhưng điểm mấu chốt ở đây là dù bạn hút thuốc lá hay vape đi chăng nữa thì thứ mà bạn đưa vào cơ thể chính là hơi – tác nhận gây những hiểm họa bệnh tật.

thuốc lá điện tử là gì

Thuốc lá điện tử có độc không?

Vì những lầm tưởng về cơ chế của vape mà nhiều người còn đổ xô mua và sử dụng chúng như một biện pháp cai thuốc lá. Ghi nhận nhiều ý kiến của nhiều người cho rằng: Việc cấm hút vape là không đúng bởi vì hút không mùi hôi, không gây ô nhiễm không khí, tinh dầu thuốc lá điện tử còn có mùi thơm, thậm chí có thể cai thuốc bằng việc hút vape. Song theo WHO thì Hiện nay chưa có thông tin chính thức về việc sử dụng vape để cai thuốc lá thông thường. Còn về phía tác hại của vape thì nó vẫn chứa nicotin và các chất gây hại như việc hút thuốc lá điếu. Vậy nên, mọi ý kiến về tác dụng của vape nêu trên là hoàn toàn phản khoa học.
Mới gần đây, một ý kiến gửi về địa chỉ mail của chúng tôi có hỏi “Liệu tinh dầu thuốc lá có hại hay không?”, chúng tôi xin trích đoạn của tổ chức WHO về thành phần của thuốc lá điện tử rằng: Ngoài nicotin thì các chất có trong vape mà mọi người  gọi là tinh dầu thơm ấy chính là propylene glycol, có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương.

Như vậy, thực tế chưa có ai dám khẳng định độ an toàn của thuốc lá điện tử. Bởi vì trong hỗn hợp phun hơi ở vape người ta phát hiện ra những chất gây ung thư. Tuy hợp chất gây hại ở vape thấp hơn so với khói thuốc thông thường song nó có những tác động nhất định đến sức khỏe người hút.

thuốc lá điện tử có độc không

Những tác hại của tinh dầu hút thuốc lá điện tử với cơ thể

Gây bệnh ung thư

Vì mọi người luôn nghĩ loại thuốc lá điện tử này sẽ giúp cai thuốc lá và an toàn cho cơ thể hơn những loại thuốc lá thông thường nhưng sự thật loại này cũng giống với thuốc lá thông thường đều có chứa chất nicotin, nếu dùng quá liều có thể trở nên độc hại hơn bất kỳ.

Trong vape có chứa một hóa chất làm giả khói, thoạt nhìn thì chắc ai cũng nghĩ không có hại nhưng những hóa chất này có chứa formaldehyde, benzene, acetaldehyde đây chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh ung thư về hô hấp, tim mạch,… Tinh dầu hút thuốc lá điện tử có nhiều hương vị khác nhau. Theo nghiên cứu cho thấy được rằng, tinh dầu vị quê và bạc hà là độc hại nhất.

Gây đột biến DNA hình thành tế bào ung thư

Những chất độc hại có trong tinh dầu của thuốc lá điện tử khi hít vào cơ thể sau khi đến nơi được lọc không khí trong hệ hô hấp thì những chất độc hại này sẽ làm tổn thương DNA dẫn đến đột biến DNA. Khi DNA trong cơ thể bị đột biến chính là điều kiện thuận lợi để hình thành nên các tế bào ung thư trong cơ thể.

Nói là an toàn nhưng thực chất vape chẳng hề an toàn như mọi người thường nghĩ, nguy cơ ung thư do vape gây ra còn cao hơn gấp 15 lần so với những loại thuốc lá thông thường. Điều đáng lo ngại hơn chính là những người bán và quảng cáo thuốc lá điện tử không hề nhắc đến tác hại của nó mà chỉ nói đến vấn đề giúp cai thuốc lá truyền thống.

Những tác hại của tinh dầu hút thuốc lá điện tử với cơ thể

Trẻ em có hút vape được không?

Cơ chế hoạt động của vape

Hình dáng của thuốc lá được chế tạo với đa dạng mẫu mã giống những loại thuốc lá thông thường, ống điếu, có kiểu mẫu giống với cây bút hoặc giống với USB,… Thuốc lá điện tử đều sử dụng ống chứa dung dịch và có 2 loại khác biệt nhau: loại dùng chỉ một lần và loại phải bơm dung dịch và để có thể tiếp tục dùng.

Vape hoạt động theo cơ chế chuyển đổi một lượng chất lỏng nicotine có trong tinh dầu thành hơi nước hoặc sương mù nhờ các mạch vi kích hoạt bộ phận phun hỗn hợp tinh dầu. Hơi nước hoặc sương mù được tạo ra dùng để người dùng hít vào.

Vape có an toàn không?

Hầu hết tất cả mọi người đều luôn nghĩ rằng thuốc lá điện tử không hề hại đến cơ thể và giúp cai thuốc lá truyền thống. Nhưng sự thật thì hoàn toàn trái ngược với những gì mà mọi người đã nhận định trước đến nay. Hút thuốc lá điện đang dấy lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng vape gây tổn thương nghiêm trọng đến phổi.

Vape cũng giống như thuốc lá truyền thống, chất nicotine có trong tinh dầu của chúng không được các chuyên gia đánh giá và đưa ra quyết định chúng thật sự an toàn cho sức khỏe. Chất nicotin có trong tinh dầu không chỉ gây độc hại cho người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ ở trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai và thai nhi. Những người không hút vape nếu tiếp xúc với khói thuốc qua da, mắt hoặc hô hấp cũng sẽ bị nhiễm độc.

Vậy trẻ em có hút vape được không?

Vape cũng giống như thuốc lá truyền thống, khả năng gây hại cho cơ thể mà loại thuốc này đem đến rất lớn. Trong vape có khả năng gây nghiện cao, nếu sử dụng quá liều sẽ dẫn đến suy tim, nguy cơ tử vong rất cao. Chất nicotin có trong tin dầu của thuốc lá điện tử được xem như thuốc trừ sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, não bộ, hệ thần kinh và tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn nhịp tim, tăng nguy cơ đột quỵ.

Cũng giống như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử gây hại không chỉ cho người hút trực tiếp mà còn gây hại đến những người hút thuốc lá thụ động, tiếp xúc chúng bằng thị giác, xúc giác. Ngoài ra, loại thuốc này còn chứa chất gây ung thư như ung thư phổi, vòm họng,… gây suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể. Chính vì tác hại của vape gây ra vô cùng nghiêm trọng nên nghiêm cấm tuyệt đối trẻ em không được hút vape. Tốt hơn hết không nên để trẻ em tiếp xúc với thuốc lá.

Trẻ em có hút vape được không?

Thuốc lá điện tử có giúp cai nghiện thuốc lá không?

Nên lưu ý một điều chính là Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA chưa đưa ra quyết định thuốc lá điện tử sẽ là loại thuốc giúp cai bỏ thuốc lá truyền thống mà chỉ nhắc đến việc vape có chứa chất nicotine để cai nghiện thuốc lá truyền thống chỉ trong thời gian ngắn. Chỉ là cai nghiện trong thời gian ngắn nhưng không đồng nghĩa với việc vape không gây hại cho cơ thể, đặc biệt không nên vừa sử dụng vape và thuốc lá truyền thống cùng một lúc.

Bên cạnh đó, vape cũng được xem là loại thuốc gây hại đến thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai, trẻ em. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy, cho dù không hút thuốc trực tiếp nhưng nếu nuốt, hít vào những chất từ vape qua da, hô hấp hoặc mắt cũng sẽ bị nhiễm độc tương đương với khói thuốc lá thông thường. Nếu bạn đang có ý định dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc thì chúng tôi khuyên bạn nên từ bỏ ý định đó, điều này chỉ làm tổn hại sức khỏe của bạn nhanh hơn bình thường.

Thuốc lá điện tử có giúp cai nghiện thuốc lá không?

Mối nguy hiểm khi dùng vape để cai thuốc lá

Để cai thuốc lá người ta nghĩ đến nhiều phương án và trong đó việc sử dụng vape để cai thuốc được sử dụng khá phổ biến. Nhưng, sự thật ít ai biết về vape đó là:

Trong vape vẫn chứa nicotin và các chất gây độc hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư và các bệnh tương tự hút thuốc lá thông thường.

Vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người hít khói thuốc thụ động: Nhiều ý kiến cho rằng hút vape không có khói, có mùi thơm nên nếu có độc hại thì chỉ gây ra cho người trực tiếp hút. Nhưng, đây là ý kiến hoàn toàn sai. Theo các nhà nghiên cứu thì trong hỗn hợp dạng phun sương của vape không đơn thuần là hơi nước như quảng cáo vẫn nói. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trẻ vị thành niên nếu hút thuốc lá thụ động.

Mối nguy hiểm khi dùng vape để cai thuốc lá

Khiến công tác kiểm soát tình trạng hút thuốc lá trở nên khó khăn do người tiêu dùng hiểu sai lệch về tác hại của việc hút vape.

Giá các loại thuốc lá ở Việt Nam cao đặc biệt là vape khiến kinh tế đi xuống, người dân phải chi ra một khoản tiền không nhỏ để duy trì thói quen không đẹp này.

Hiện nay, chưa có bất kỳ một cơ quan chức năng nào dám khẳng định độ an toàn của vape. Chưa kể, mới gần đây cơ quan FDA Mỹ còn phát hiện được trong ống đựng của thuốc lá điện tử chưa một số ống nhỏ nicotin, và điều đáng chú ý ở đây là nó chứa gần 1% DEG – 1 chất được ứng dụng trong dung dịch chống đông.

5/5 (1 bình chọn)