phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Hút thuốc lá có bạc hà có bị vô sinh hay không?

Việc hút thuốc lá luôn là vấn đề được rất nhiều người khuyên cáo không nên sử dụng. Hiện nay, tỷ lệ người hút thuốc bình quân trên thế giới là 1083 điếu thuốc mỗi người mỗi năm. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi, ung thư vòm họng mà còn rất nhiều căn bệnh khác do thuốc lá gây nên.

Bên cạnh đó, có nhiều người hỏi “hút thuốc lá bạc hà có bị vô sinh không?“. Dĩ nhiên là có, hút thuốc lá bạc hà sẽ gây vô sinh cho nam và nữ. Cùng tìm hiểu chi tiết tác hại của việc hút thuốc lá bạc hà qua bài viết dưới đây!

Hút thuốc lá có bạc hà có bị vô sinh hay không

Vì sao hút thuốc lá bạc hà lại gây vô sinh?

Nhiều người cứ nghĩ đến hút thuốc lá bạc chỉ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp hay tim mạch nhưng lại không biết rằng nó cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Bạc hà là thực phẩm gây vô sinh ở nam giới

Không riêng gì bạc hà, một số loại rau có mùi khác như rau răm, rau mùi đều có chứa hoạt chất gây giảm hàm lượng hormone sinh dục nam, gây yếu sinh lý ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng.

Bạc hà là thực phẩm gây vô sinh ở nam giới

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ

Đối với nam giới

  • Giảm lượng tinh trùng: Các chất phụ gia của thuốc lá vào tinh dịch, làm mở rộng bất thường của tĩnh mạch và túi tinh dẫn đến số lượng tinh trùng sẽ giảm đi. Tổng quan kết quả 20 nghiên cứu của Vine và CS năm 1994 cho thấy số người không hút thuốc có mật độ tinh trùng giảm 13% (CI: 8-21%). Với những người đã bỏ hút thuốc hơn 6 tháng thì mật độ tinh trùng sẽ được cải thiện.
  • Tăng bạch cầu trong tinh dịch: Theo một số nghiên cứu cho thấy phần trăm tinh trùng của người hút thuốc di chuyển không bình thường. Với những người hút thuốc, tỷ lệ bạch cầu trong tinh dịch lớn hơn dù không bị viêm nhiễm. Điều này cho thấy, trong quá trình thụ thai xảy ra, tinh trùng của người hút thuốc ít có khả năng di chuyển vào buồng trứng.
  • Giảm khả năng phóng tinh dịch: Những người hút thuốc có số lượng tinh dịch ít hơn những người không hút thuốc, làm giảm khả năng phóng tinh dịch do ảnh hưởng của nicotine tới hệ thống thần kinh, làm suy yếu hệ thống thần kinh. Nguyên nhân tiếp theo do giảm lượng kích thích của túi tinh và số lượng phóng tinh thấp sẽ làm giảm lượng kích thích tố sinh dục nam.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam

Đối với nữ giới

  • Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai: Đối với những phụ nữ hút thuốc không chỉ gặp khó khăn trong quá trình thụ thai mà còn ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng thai nhi. Với những phụ nữ hút thuốc trên 15 điếu thuốc/một ngày sẽ tăng thời gian để thụ thai. Có rất nhiều lý do giải thích vì sao tỷ lệ khả năng sinh sản của những phụ nữ hút thuốc thấp hơn những người phụ nữ không hút thuốc.
  • Làm tổn thương tới noãn bào: Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng đến phổi mà còn làm tổn thương tới noãn bào (trứng), đây cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến việc giảm khả năng sinh sản.
  • Gây bất thường về hoocmon: Những người hút thuốc sẽ làm quá trình rụng trứng không thể xảy ra bình thường, làm thay đổi estrogen và một số hoocmon.
  • Rối loạn chức năng vòi trứng: Sự thay đổi hoocmon làm rối loạn chức năng vòi trứng và tăng nhanh tốc độ phôi thai đi vào tử cung. Để giữ được phôi bên trong tử cung thì thời gian chính là tác nhân rất quan trọng. Nếu phôi vào tử cung sớm sẽ dẫn tới hỏng vì chưa bám chặt, dẫn đến sảy thai tự phát. Ngoài ra, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ dị dạng thai nhi.
  • Mãn kinh sớm: Nguyên nhân dẫn đến việc mãn kinh sớm do hút thuốc làm giảm estrogen trong cơ thể nữ giới. Với tất cả phụ nữ đều giảm dần lượng estrogen khi trên 40 tuổi, nhưng với phụ nữ hút thuốc thì thời kỳ mãn kinh sẽ sớm hơn 2 đến 3 năm.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây vô sinh ở cả nữ

Những loại thuốc lá vị bạc hà nam giới không nên hút

Thuốc lá Kent

Tuy thuốc lá Kent có mùi thơm dễ chịu và dịu nhẹ nhưng qua nhiều năm tháng sẽ khiến cơ thể bị hủy hoại và gây ra những căn bệnh như: ung thư phổi, tràn dịch não, viêm phổi, yếu sinh lý, viêm tinh hoàn, suy nhược cơ thể, hư răng.

Thuốc lá Kent

Thuốc lá Dunhill

Thuốc lá Dunhill là loại thuốc chỉ nhập từ nước ngoài và được nhiều người biết đến là loại the bạc hà. Tuy hút thuốc làm giảm căng thẳng nhưng lạm dụng nó mà hút thuốc thường xuyên sẽ gây nghiện và dẫn đến những căn bệnh giống như thuốc lá Kent.

Thuốc lá Dunhill

Thuốc lá Marlboro

Đây loại thuốc lá bình dân nhưng thương hiệu của nó nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhà máy sản xuất thuốc lá hiệu IQOS hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay.

Thuốc lá Marlboro

Thời gian đầu rất thu hút những khách hàng nữ giới với phương châm tinh tế nhẹ nhàng nhưng sau này sản xuất theo hướng mạnh mẽ, cuốn hút phái mạnh nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng việc hút thuốc để giảm căng thẳng, với những chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra còn có một số loại thuốc lá hương bạc hà khác như Thuốc lá IQOS Heets Green Hàn Quốc, Thuốc lá IQOS Heets Nga Turquoise Label, Thuốc lá IQOS Fiit Change Hàn Quốc, Thuốc lá IQOS Heets Blue Hàn Quốc,…

5/5 (1 bình chọn)