phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Khói thuốc lá ảnh hướng đến sức khỏe mẹ và bé như thế nào?

Mùi thuốc lá tự bao giờ đã trở thành nỗi ám ảnh đeo đuổi con người ta, nhất đối với phụ nữ đang mang thai, thật sự là trên cả khủng khiếp bởi những tác hại to lớn mà thuốc lá gây ra. Những người vô can vô tội phải gánh chịu những nỗi đau xót xa như sinh non, thiếu tháng,… thậm chí có thể là thai chết lưu. Những sinh linh bé bỏng ấy không có tội, nếu có trái tim, có tấm lòng thì làm ơn bỏ thuốc lá và phì phào những nơi công cộng đặc biệt là địa điểm có sự xuất hiện của những người mẹ mang thai.

Đừng nói mà hãy hành động” – một khẩu hiệu vang dội mà những ai đã và đang nghiện thuốc nên ngẫm nghĩ, cai thuốc lá không hề khó như mọi người nghĩ, chỉ cần có một quyết tâm lớn lao thì không gì có thể ngăn cản được bạn, vừa cứu vớt sức khỏe ra khỏi miệng hố tử thần mà vừa bảo vệ tính mạng của những người thân xung quanh.

Được coi là một kẻ thù lớn nhất của thai nhi, hãy theo chân tôi đi điều tra những tác hại dữ dằn mà thuốc lá đã mang đến.

khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Khói thuốc chứa vô số những thành phần độc hại

Bạn có tin không? Trong điếu thuốc mỏng manh, bé nhỏ ấy có chứa đến hơn 4.000 loại hóa chất khác nhau, một con số đáng rùng mình. Một trong những thành phần chứa chất độc hại, gây ra căn bệnh thế kỷ phải kể đến là nicotine, carbon, chì, monoxide… có hơn 60 loại lớn nhỏ. Người mẹ nằm trong số người bị hút thuốc lá bị động, nhưng cũng phải gánh lấy hậu quả không thua gì so với chính người cầm điếu thuốc kia, các chất độc hại ấy khi được hít vào trong cơ thể mẹ, sẽ theo máu và truyền lại qua thai nhi bởi sợi dây liên kết và gây ra nhiều biến chứng đe dọa đến thai nhi.

Việc người mẹ hít phải khói thuốc trong không khí sẽ làm cho hẹp máu cơ thể hẹp lại, trong đó có cả mạch máu ở dây rốn, mạch máu dây rốn mà hẹp lại sẽ dẫn đến tình trạng em bé tiếp nhận oxy khó khăn hơn, nhịp thở nặng nề và nguy cơ nhiễm độc tố tăng cao.

khói thuốc chứa vô số những thanh phần độc hại

Ảnh hưởng nặng nề đến đứa trẻ trong bụng

Thiếu oxy là một trong những biến chứng đáng báo động và cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển, lớn lên của trẻ mà ít nhiều còn gây ra suy giảm về thể chất thậm chí là cả phát triển trí não cho trẻ… Não úng tủy, thiểu năng trí tuệ, suy dinh dưỡng… là những căn bệnh trẻ khi sinh ra có thể mang trên người nếu trong quá trình mang thai người mẹ hút phải quá nhiều khói thuốc độc hại.

Nói như vậy không có nghĩa là một điếu thuốc sẽ không để lại tác động xấu nào, đừng chủ quan khi nghĩ rằng chúng không đủ khả năng mang mầm bệnh cho thai nhi và cứ thế thản nhiên phì phèo trước mặt các mẹ bầu ở chốn công cộng. Đó là một hành vi vô cùng thiếu văn minh và lịch sự không thể chấp nhận được. Theo như nghiên cứu, người mẹ chỉ cần hút hay hít phải một điếu thuốc nhỏ, cũng đủ dẫn đến sự co thắt các mạch máu, làm hẹp đường thở của đứa trẻ trong bụng rồi.

ảnh hưởng nặng nề đến đứa trẻ trong bụng

Nếu may mắn không rời vào các tình huống nguy hiểm đáng tiếc, thì thật khó để chúng có thể phát triển bình thường về cả chiều cao lẫn cân nặng như bao trẻ em khác. Đó là chưa kể đến tỷ lệ trẻ sinh non và thai chết lưu khi trong thai kỳ người mẹ đã chủ động hay bị động ngửi mùi thuốc lá, tỉ lệ đó cao hơn gấp đôi so với những người mang thai bình thường sống trong môi trường lành mạnh không có thuốc lá.

Chẳng có ai muốn nhìn thấy đứa bé vô tội sinh ra phải sống trong trạng thái còi cọc, thấp bé, suy dinh dưỡng hay chậm chạp cả. Nhưng đó là những nguy cơ thai nhi có thể đối mặt trong tương lai. Hay các căn bệnh về phổi cứ ngày đêm hành hạ tâm hồn non nớt ấy một cách tàn nhẫn.

Hi vọng mọi người sẽ tỉnh táo thoát khỏi thuốc lá trước khi vùi dập cả xuân xanh của mình chỉ để chìm đắm trong khói thuốc vô bổ và tai hại ấy. Nếu muốn cai thuốc lá nhanh, giải pháp tốt nhất chính là sử dụng nước súc miệng cai Thanh Nghị của chúng tôi, chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi 5-7 ngày là bạn đã có thể tẩy chay thuốc lá ra khỏi cuộc đời rồi.

5/5 (1 bình chọn)