phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Hút thuốc lá thụ động nguy hiểm như thế nào?

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi không còn đề cập đến tác hại của thuốc lá đối với bản thân người hút thuốc nữa mà sẽ đi vào tìm hiểu tác hại của việc hút thuốc thụ động từ những người xung quanh đang hút thuốc. Kiến thức này hy vọng mang lại cho mọi người sự đề phòng cao hơn và đồng thời cũng là lời cảnh báo tới những ai đang vô tình châm điếu thuốc ảnh hưởng đến gia đình, vợ con mình.

Hút thuốc lá thụ động nguy hiểm như thế nào

Thông tin chung về sự nguy hiểm của thuốc lá

Theo thống kê của ngành y tế, trung bình mỗi năm có trên 400,000 người tử vong vì thuốc lá tại Việt Nam, 20,000 người mắc bệnh và 17,000 người tử vong vì bệnh ung thư phổi. Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư phổi ở nước ta đang ngày càng gia tăng. Những người hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần.
Nguồn gốc gây ra Ung thư phổi đến từ bốn nguyên nhân sau:

  • Hút thuốc lá thường xuyên.
  • Mắc bệnh phổi mãn tính.
  • Ô nhiễm không khí – Yếu tố di truyền.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng về lâu dài khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi, đột quỵ của người hít phải khói thuốc bằng 1/3 người hút, có nguy cơ cao mắc chứng mất trí nặng hơn so với những người không hút, gây ra những cái chết cho người lớn và trẻ sơ sinh bởi các căn bệnh có nguồn gốc từ khói thuốc.

Ngoài những người hút thuốc thường xuyên, những người hít phải khói thuốc hay còn gọi là hút thuốc thụ động cũng dễ mắc phải bệnh Ung thư phổi và các bệnh nhiễm trùng phổi cao. Do thuốc lá trong khi đốt cháy thành khói sẽ phát tán ra loại chất gây ung thư, có thể đe dọa đến tính mạng bất kỳ lúc nào.

Vì vậy mà, một người đang hút thuốc ngoài gây hại cho cơ thể chính mình và đồng thời cũng đang trực tiếp gây hại đến người thân và gia đình, đã đến lúc chúng ta nên dừng ngay thói quen cực kỳ tại hại này bằng cách quyết tâm bỏ thuốc lá ngay lập tức.

thông tin chung về sự nguy hiểm của thuốc lá

Những căn bệnh hiểm nghèo mắc phải khi hút thuốc thụ động

Nhiễm trùng phổi

Những người tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm trùng phổi cao như viêm phế quản mãn tính và viêm phổi. Các chất độc hại trong khói thuốc có thể làm hẹp đường thở và làm cho bạn khó thở hơn. Nó cũng gây viêm mãn tính hoặc sưng phổi. Bạn cần tránh khói thuốc của người khác hoặc cai thuốc lá để giữ phổi khỏe mạnh.

Hen suyễn

Bất kỳ loại khói nào cũng có thể gây kích ứng phổi của bạn, đặc biệt là nếu bạn bị hen suyễn. Trên thực tế, khói là một tác nhân gây hen suyễn. Ngay cả những người lớn bị hen có thể gặp các vấn đề về hô hấp thường xuyên do tiếp xúc với khói thuốc.

Bệnh tim

Cả người hút thuốc chủ động và thụ động đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Tác động của việc hít khói thuốc có thể làm tăng nhịp tim, giảm oxy cho tim và các mạch máu bị co thắt làm tăng huyết áp và khiến tim hoạt động khó khăn hơn. Nếu bạn không mau chóng từ bỏ thuốc lá, các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá sẽ làm hỏng các tế bào máu, có thể ảnh hưởng đến chức năng của tim và mạch máu. Điều này, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, có thể làm cho bạn có nhiều khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ.

Miễn dịch kém

Việc tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có hại cho hệ miễn dịch của bạn. Các chất độc hại có thể tàn phá hệ thống miễn dịch bằng cách ức chế tế bào miễn dịch. Khi bạn hít phải các hóa chất độc hại, chúng sẽ làm thay đổi số lượng các tế bào miễn dịch khác nhau, do đó làm suy giảm chức năng của người khác. Tiếp xúc với khói thuốc gián tiếp có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hô hấp, dị ứng và thậm chí là cảm lạnh thông thường.

Da lão hóa sớm

Việc tiếp xúc với khói thuốc có ảnh hưởng rất xấu đối với làn da của bạn. Khói thuốc lá gây viêm và ảnh hưởng đến màng tế bào da, do đó có thể làm cho da của bạn có nếp nhăn. Hơn nữa, tiếp xúc với khói thuốc gián tiếp cũng làm giảm sản xuất collagen cho làn da của bạn khỏe mạnh và trông trẻ trung hơn.

Những căn bệnh hiểm nghèo mắc phải khi hút thuốc thụ động

Trên đây là những tác hại gặp phải do tiếp xúc lâu dài với một không gian có khói thuốc, tùy vào hoàn cảnh mỗi người mà đôi khi trong công việc hoặc các mối quan hệ xã giao chúng ta đều phải chịu đựng khói thuốc thụ động từ những người hút thuốc lá xung quanh.

Điều này là rất có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng về sau dễ dẫn đến ung thư phổi và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Cho nên, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân thì ngoài việc không hút thuốc thì bạn cũng cần tích cực động viên người thân, bạn bè và đồng nghiệp cai thuốc lá ngay hôm nay.

5/5 (1 bình chọn)